mực khô

Lý Sơn vốn nổi tiếng với đặc sản Tỏi lý sơnTỏi cô đơn có tác dụng chữa bệnh được nhiều khách hàng tìm mua. Không chỉ có vậy Lý sơn còn có đội tàu đánh bắt cá xa bờ khai thác hải sản ở những vùng nước sâu ở Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam. nổi bật trong số hải sản đó có mực khô Lý Sơn làm từ mực ống, được câu và đánh bắt từ vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa vốn là vùng biển có nhiều rạn san hô và nồng độ muối cao, chính vì vậy các loại hải sản, đặc biệt là mực có chất lượng ngon hàng đầu cả nước.

Mực ống được xẻ phơi trực tiếp ngay trên tàu, phơi qua 5-7 buổi nắng giòn, đảm bảo hoàn toàn khô ráo, thịt có vị ngọt lịm tự nhiên, hương vị thơm ngon và có độ dai vừa phải.

muc kho

Quy cách mực khô đóng gói:

– Sản phẩm được hút ép chân không, được đóng gói theo khối lượng 0,5Kg hoặc 1Kg tiện lợi cho việc bảo quản, vận chuyển trong nước hoặc mang đi nước ngoài.

– Cửa hàng đặc sản Vùng Đất Đảo Lý Sơn hiện bán mực khô với 3 loại:

Mực khô câu cao cấp:

– 760 nghìn từ 6 – 8 con/kg (loại 1).

– 730 nghìn từ 10 – 12 con/kg (loại 2).

– 700 nghìn từ 15 – 16 con/kg (loại 3).

– 650 nghìn từ 20 – 25 con/kg (loại 4).

Mực khô dẻo:

– 680 nghìn từ 10 – 12 con/kg.

Cách chọn mực khô ngon:
1. Mực khô ngon sẽ có lớp phấn trắng hồng phủ bên ngoài.

Mực được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực tươi, mùi không tanh hay dính ướt tay. Khô mực ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn.

2. Thân mực thẳng, mình dày.

Không quan trọng mực khô to nhưng thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính chắc liền nhau, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

3. Chọn mực khô câu ngon hơn mực khô cào

Mực câu được ghe câu vô hàng ngày, mực cào được đánh lưới với số lượng lớn nên độ tươi ngon không bằng mực câu. Mực khô câu phơi treo thường có thân thẳng mình dày, mực cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

Cách bảo quản và chế biến mực khô:

Khi mua mực khô về, nếu không ăn ngay thì phải bảo quản bằng những phương pháp đơn giản sau:

– Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Không để chung với các sản phẩm tươi sống khác.

– Nên sử dụng trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần bạn nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Có thể chế biến các món ăn ngon như: khô mực nướng, khô mực rim me, khô mực ngào ớt, gỏi khô mực, cháo khô mực,..